Canh gà rượu Bâu Yên Tử

0
245

GIỚI THIỆU CANH GÀ RƯỢU BÂU YÊN TỬ

Nhắc đến canh gà nấu rượu, người ta thường nghĩ ngay đến Quảng Ninh. Món này có tác dụng giải cảm và thường dùng trong mùa đông. Đặc biệt hơn “canh gà rượu Bâu” là món ăn của người dân tộc Dao Thanh y ở quanh chân núi Yên Tử, thuộc xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ. Canh gà rượu Bâu có tác dụng nâng cao thể trạng, tốt cho tiêu hóa, chữa cảm lạnh; đặc biệt có tác dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ.

NGUYÊN LIỆU

Để nấu một nồi canh gà rượu Bâu cho khoảng 4 người ăn cần khoảng 800g thịt gà tươi, 500ml rượu Bâu. Gà phải chọn loại ngon, không quá già; sau khi sơ chế chỉ dùng một phần nấu canh, phần còn lại luộc qua lấy nước dùng. Gà sơ chế làm sạch, để ráo nước rồi chặt miếng vừa ăn đem ướp gia vị khoảng 10 phút. Gia vị gồm gừng giã nhỏ vắt lấy nước, một phần băm nhỏ để ướp; hạt nêm, mỳ chính, 200ml rượu Bâu.

CHẾ BIẾN

Điểm khác biệt trong canh gà rượu Bâu thì thành phần rượu Bâu là không thể thay thế. Yếu tố đặc biệt để làm nên điểm đặc trưng cho rượu Bâu chính là men rượu. Người Dao Thanh y dùng một số loại lá cây rừng, luộc lên lấy nước cốt rồi trộn với bột gạo, ủ làm men. Sau đó, gạo nếp nương được nấu thành cơm, đem trộn với men và tiếp tục ủ. Sau khoảng 3-5 ngày, khi cơm ủ đã lên nấm thì bắt đầu cho vào hũ, đổ thêm nước và tiếp tục ủ cho đến khi hỗn hợp tiết ra chất lỏng màu vàng trong, có vị chua ngọt. Đấy chính là rượu Bâu. Khác với những loại rượu khác, rượu Bâu thành phẩm thường phải dùng ngay hoặc phải bảo quản trong tủ lạnh.

Trong khi chờ đợi gà ướp thì phần gà không dùng nấu canh được cho lên bếp luộc qua để lấy nước dùng; tùy sở thích từng người mà dùng nhiều hay ít nước, có thể từ 300ml-500ml. Gà sau khi ướp thì đặt lên bếp đảo cho săn lại, sau đó cho chỗ rượu còn lại vào đun liu riu, sôi khoảng 3 đến 5 phút. Lúc này cho nước dùng vào canh, nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị rồi đun tiếp sôi chừng 5 phút thì được. Lúc này nước canh trong và có màu vàng óng; thịt gà chín tới mềm ngọt; quyện với mùi thơm của gừng, vị chua của rượu tạo nên một hương vị kích thích. Canh gà rượu Bâu thường dùng lúc nóng, rắc thêm ít hạt tiêu cho đậm đà.

BÌNH LUẬN